Làm thế nào để đẩy mạnh đặt phòng trực tiếp?

Không thể phủ nhận rằng OTA là kênh quảng bá đặt phòng tốt, đồng thời mang lại nguồn doanh thu đáng kể cho khách sạn. Tuy nhiên, để có thể tối đa doanh thu, giảm thiểu chi phí thì việc tối ưu hóa nguồn thu từ đặt phòng trực tiếp là điều hết sức cần thiết.

Đặt phòng trực tiếp (Direct Booking) được hiểu là khi du khách đặt phòng trực tiếp với khách sạn mà không thông qua bất kì bên trung gian nào khác. Có nhiều hình thức thực hiện đặt phòng trực tiếp, ví dụ như qua điện thoại, email hoặc phổ biến nhất là qua website chính thức của khách sạn đã được tích hợp công cụ đặt phòng – booking engine.

Vậy làm thế nào để tối ưu hóa đặt phòng trực tiếp cho khách sạn của bạn?

1. Tối ưu hóa website

Đầu tiên hãy đặt mình vào vị trí khách hàng, suy nghĩ như khách hàng để hiểu xem điều gì khiến họ đưa ra quyết định đặt phòng. Khách tìm đến trang web của bạn phải thoả mãn được các câu hỏi và vấn đề họ đang gặp phải trước khi đặt phòng. Bạn cần biến website của mình là nơi cung cấp thông tin chính xác, hấp dẫn nhất về phòng ốc và khách sạn. Và hãy luôn cập nhật các thông tin này một cách liên tục để lấy niềm tin khách hàng.

Việc tối ưu thiết kế, bố cục, vị trí sắp đặt nút bấm, hình ảnh trên web cũng hết sức quan trọng. Website của bạn không chỉ đẹp và bắt mắt để tạo ấn tượng ban đầu mà còn phải bố cục thông minh rõ ràng để đem lại trải nghiệm người dùng tốt nhất có thể.

Tiếp theo, phải đảm bảo website của bạn có thể hiển thị tích ứng trên mọi loại thiết bị, đặc biệt là di động. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến tìm kiếm Google. Cần đảm bảo website của bạn được hiện diện trên trang tìm kiếm của Google.

2. Tính gọn quy trình đặt phòng

Việc tích hợp hệ thống Booking Engine lên website là cần thiết, tuy nhiên liệu quy trình đặt phòng của hệ thống đã được tối ưu? Hãy học tập từ các trang OTA, quy trình đặt phòng trên website cần đơn giản và nhanh chóng từ khâu tìm kiếm đến lúc thanh toán.

Ngoài ra, hãy đảm bảo hệ thống đặt phòng của bạn hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán, cũng như khả năng tích hợp tới nhiều hệ thống quản lý khác như PMS, CRS.

3. Tạo thêm giá trị cho khách đặt trực tiếp

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo giá phòng trên website phải giống với giá bán trên các kênh OTA. Trước khi đưa ra quyết định đặt phòng, khách hàng luôn so sánh giá, không chỉ giữa các khách sạn với nhau, mà còn giữa các kênh khác nhau cho cùng một khách sạn. Và mọi người thường có xu hướng nghĩ rằng giá trên OTA là giá tốt nhất. Bạn cần chứng minh điều này là không còn đúng nữa: đặt phòng trên website khách vẫn có thể có giá tốt như kênh OTA, và còn được hưởng thêm những chính sách ưu đãi khác.

Vậy để tăng thêm giá trị cho kênh đặt phòng website, bạn có thể tặng khách một số dịch vụ cộng thêm hay có chính sách hoàn hủy tốt hơn so với các kênh OTA. Ngoài ra, các chương trình hậu mãi, khách hàng thân thiết cũng là cách tốt để giữ khách tiếp tục quay lại và đặt phòng trực tiếp với bạn.

4. Quảng bá hình ảnh

Hãy sử dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh khách sạn của bạn. Tăng sự hiện diện của thương hiệu trên các kênh truyền thông để thu hút khách hàng đến với kênh website của khách sạn. Cách dễ dàng để tăng sự hiện diện là chia sẻ hình ảnh du lịch, địa điểm theo xu hướng, các dịp lễ hội trên các trang như Facebook, Instagram, Tiktok.

Bài viết mới