Chuyển đổi số trong ngành khách sạn

Tháng Một 8, 2020by admin0

Chuyển đổi số đã diễn ra trong nhiều thập kỷ nay kể từ mạng internet xuất hiện. Tuy nhiên, trong ngành khách sạn và du lịch, các đại lý du lịch truyền thống vẫn chưa chú trọng đến việc chuyển đổi. Một số người vẫn thích tìm kiếm thông tin được cung cấp từ các đại lý, bằng cách này, khách hàng chỉ nhận được thông tin khi trực tiếp đến liên hệ tại các đại lý. Dịch vụ chậm chạp, tốn thời gian mà không đảm bảo bạn sẽ ra về với tấm vé du lịch trên tay hoặc là phiếu xác nhận đặt phòng khách sạn.

The hospitality industry has recently changed and adapted the digital transformation process
Chuyển đổi số đã và đang tác động đến ngành du lịch khách sạn trong hơn hai thập kỷ qua

Khi thế giới số phát triển, hành vi khách hàng cũng thay đổi, tạo ra tác động sâu sắc đến ngành khách sạn và du lịch. Khách hàng kỳ vọng sẽ có những trải nghiệm cá nhân hóa, từ việc chọn điểm đến dễ dàng chỉ với vài cú nhấp chuột, thông tin mở rộng về chỗ ở như dịch vụ khách hàng, các hoạt động trải nghiệm, tiện nghi trong phòng và nhiều hơn thế nữa. Liệu khách sạn của bạn có bắt kịp với sự phát triển của chuyển đổi số không? Làm thế nào để đi theo xu hướng số hoá? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ “cập nhật” xu hướng chuyển đổi hóa khách sạn hiện nay để bạn có thể tìm được phương hướng riêng để chuyển đổi cho khách sạn của mình.

Thế nào là chuyển đổi số

Bạn có thể đã nghe qua thuật ngữ này rất nhiều lần trong vài năm trở lại đây, nhưng chính xác thì Chuyển đổi số là gì? Đó là một quá trình thích ứng với công nghệ kỹ thuật số để thay đổi các quy trình kinh doanh hiện tại, thay thế quy trình thủ công bằng quy trình kỹ thuật số. Quá trình này sẽ tác động không nhỏ đến văn hóa doanh nghiệp, nhân viên và cả khách hàng cho dù bạn có muốn hay không.

Nhiều người nhầm lẫn rằng quá trình Chuyển đổi số có thể dễ dàng đạt được bằng cách vận dụng công nghệ tiên tiến nhất vào hoạt động doanh nghiệp của mình. Đây thực chất chỉ là quá trình số hóa, đó là hành động đưa toàn bộ doanh nghiệp của bạn đến với thế giới số. Trong khi Chuyển đổi số rộng hơn rất nhiều. Đó là quá trình vận hành hoạt động doanh nghiệp của bạn theo một cách mới, một cách kỹ thuật hóa. Trong năm 2018, Forbes đã từng đề cập khả năng thất bại cao của các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số và hầu như không thể đạt được 70% mục đích ban đầu đặt ra. Mỗi cuộc cách mạng mang tính thay đổi cần đến một kế hoạch chiến lược, và quá trình Chuyển đổi số cũng không ngoại lệ.

Vì sao chuyển đổi số mang lợi ích cho khách sạn?

Tích hợp di động

Hầu hết mọi người ngày nay sở hữu ít nhất một thiết bị kỹ thuật số cho mục đích cá nhân. Công nghệ đã ảnh hưởng đến cách mọi người tiếp nhận kiến thức và từ từ thay đổi thói quen mua sắm của bản thân. Việc đặt phòng khách sạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng thông qua ứng dụng di động hoặc trang web khách sạn trực tuyến. Nếu khách sạn của bạn tích hợp phần mềm quản lý khách sạn trên thiết bị di động, khách hàng có thể chủ động hơn trong mọi việc, từ nhận phòng đến đặt dịch vụ phòng, từ việc chọn phòng đến mở khoá thông minh và trả phòng tự động mà không cần trực tiếp tiếp xúc với bất kỳ nhân viên nào.

Booking hotels can be easily done via personal digital gadgets. Digital transformation lets organization to approach latest technology and set themself apart in the competitions
Số lượng người dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng cũng góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng. Chuyển đổi số để tồn tại

Một số khách sạn nâng tầm trải nghiệm dịch vụ bằng cách cung cấp các công cụ tăng cường trải nghiệm thực tế ảo. Khách hàng có thể khám phá các tiện nghi khách sạn, nhà hàng, bãi biển, bảo tàng, cửa hàng và quán cà phê ở khu vực lân cận. Những phương thức này đã được áp dụng rộng rãi để các khách sạn cạnh tranh với các đối thủ và chứng tỏ sự thích nghi nhanh chóng của họ với công nghệ tiên tiến nhất.

Tối ưu hóa vận hành với IoT

IoT là một mạng lưới các thiết bị vi tính, máy móc và kỹ thuật số tương tác với nhau thông qua internet để nâng cao trải nghiệm người dùng. Thông qua công nghệ hiện đại, ngành khách sạn đã đón đầu IoT và áp dụng bằng cách cho phép hệ thống Quản lý khách sạn tương tác với các thiết bị kỹ thuật số cá nhân của khách.

Việc này giúp đẩy nhanh việc vận hành của khách sạn. Không còn các thủ tục giấy tờ thủ công để nhận phòng và việc phân công dọn phòng được đồng bộ với bộ phận lễ tân thông qua phần mềm quản lý khách sạn. Các khách sạn cũng lắp đặt các đèn cảm biến ánh sáng có thể tự động thay đổi mức độ ánh sáng dựa vào điều kiện ánh sáng tại phòng, TV nhận diện giọng nói trong phòng. Nó làm giảm bớt khối lượng lớn công việc quầy lễ tân và cắt giảm chi phí vận hành của khách sạn.

Tối đa hóa trải nghiệm khách hàng

Với sự trợ giúp của công nghệ hiện đại, khách sạn của bạn có thể nhận được luồng dữ liệu liên tục từ khách hàng như trải nghiệm hoặc đánh giá của họ. Việc cải thiện hoạt động vận hành của khách sạn dựa vào việc phân tích những dữ liệu này. Bạn có thể dùng những dữ liệu này để cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng, cung cấp các gói khuyến mãi phù hợp với các phân khúc khách hàng.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà quá trình chuyển đổi số mang lại. Doanh nghiệp của bạn có thể đang nằm tại một trong sáu giai đoạn của quá trình chuyển đổi số dưới đây. Liệu bạn có biết mình đang ở giai đoạn chuyển hoá nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ lược qua các giai đoạn này.

06 giai đoạn chuyển đổi số

The digital transformation can be tricky to some, as it might requiret a culture and structure change
Chuyển đổi số trải qua 06 giai đoạn
Giai đoạn 1: Kinh doanh thông thường

Trong giai đoạn này, bạn vẫn giữ nguyên cách bạn đang vận hành hiện tại trong công việc kinh doanh của mình.

Giai đoạn 2: Hiện tại và chủ động

Chuyển sang giai đoạn 2, bạn bắt đầu nhận ra sự cạnh tranh và nhu cầu thử nghiệm những ý tưởng mới, áp dụng công nghệ vào thực tiễn kinh doanh. Đương đầu với thử thách, khó khăn. Hãy tìm cách khắc phục và chậm rãi nhận thấy doanh nghiệp của bạn đang chuyển mình.

Giai đoạn 3: Chính thức hóa

Đừng đứng yên trong vùng an toàn, bạn hãy mạo hiểm bắt đầu triển khai, thử nghiệm áp dụng công nghệ mới. Đây là giai đoạn bắt đầu quá trình chuyển đổi. Các thử nghiệm mang lại kết quả tốt. Hãy đưa doanh nghiệp của bạn tự tin tiến về phía trước. Trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy những thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp của mình. Sẽ không có được sự chuyển đổi nếu không có những thay đổi này.

Giai đoạn 4: Chiến lược

Trong giai đoạn này, các phòng ban trong doanh nghiệp của bạn nhận ra sức mạnh của công nghệ kỹ thuật số. Tất cả đều để tạo ra một lộ trình chiến lược mới. Các quản lý cấp cao sẽ đưa ra chiến lược thay đổi. Doanh nghiệp của bạn sẽ có những cách tiếp cận và đầu tư linh hoạt hơn, phân định công việc và các vai trò của nhân sự rõ ràng hơn.

Giai đoạn 5: Hội tụ

Khi đã hoàn thành lộ trình chiến lược, đã đến lúc thành lập một nhóm chuyên gia để đạt được các mục tiêu chiến lược, hãy đảm bảo bạn luôn theo dõi sát sao quá trình chuyển đổi số. Văn hóa và cấu trúc tổ chức doanh nghiệp có thể đã thay đổi trong giai đoạn này. Bạn gần như đã sẵn sàng trên đường đến sự thành công.

Giai đoạn 6: Sáng tạo và thích ứng

Các doanh nghiệp đến được giai đoạn này đồng nghĩa với chuyển đổi số đã là một phần của doanh nghiệp của bạn. Đó là khi đội ngũ lãnh đạo cấp cao nhất của doanh nghiệp hiểu và thấy được những lợi ích của chuyển đổi số. Họ chấp nhận việc thay đổi không ngừng là điều cần thiết đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn chủ động tiếp cận các công nghệ hiện đại và thích ứng nhanh chóng, dễ dàng với thế giới số không ngừng phát triển.

Những nỗ lực thực hiện để hướng tới quá trình chuyển đổi số không chỉ đặt áp lực và khó khăn lên ban lãnh đạo mà còn cả đội ngũ nhân viên. Không rời khỏi vùng an toàn sẽ dần đưa doanh nghiệp của bạn đến sự lỗi thời và tương đồng với thất bại. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc chuyển đổi số trở nên thiết yếu, đặc biệt là trong ngành khách sạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên và ý kiến của các chuyên gia về chuyển đổi số, cùng theo dõi buổi Hội thảo trực tuyến của chúng tôi với chủ đề Chuyển đổi số trong ngành Khách sạn dưới đây. Đừng quên đón xem bài viết của chúng tôi về cách định hình quá trình chuyển đổi số của bạn, những thách thức bạn có thể gặp phải trong quá trình chuyển đổi số và cách thức vượt qua chúng và tiến tới thành công trong bài blog tuần tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *